Cho bà bầu

Những điều cần biết khi bà bầu dùng thuốc Bắc để dưỡng thai

Cập nhật608
0
0 0 0
Những điều cần biết khi bà bầu dùng thuốc Bắc để dưỡng thai
Hiện nay, nhiều bà bầu dùng thuốc bắc để dưỡng thai mà chưa tìm hiểu thông tin về các tác dụng phụ của thuốc bắc nên dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho thai phụ.
Nhiều bà bầu sử dụng thuốc bắc để dưỡng thai
Ai cũng biết thuốc bắc là một trong nhiều loại thuốc được mọi người truyền tai nhau về những ưu điểm trong quá trình sử dụng để dưỡng thai, tuy nhiên vì chưa được kiểm nghiệm kỹ càng về những tác dụng phụ, chống chỉ định nên đã có nhiều bà bầu dùng thuốc bắc để dưỡng thai đã gặp nguy hiểm khi sử dụng.
Cẩn trọng khi dùng thuốc bắc
Hãy cẩn trọng với các tác dụng không mong muốn của thuốc bắc
Chị Lan và anh Dũng (Hải Phòng) lấy nhau nhiều năm mà chưa có con, anh chị đã sử dụng nhiều biện pháp để có thể có em bé. Sau nhiều năm vất vả, chị đã mang thai 8 tuần, nhưng cơ thể có nhiều biểu hiện mỏi mệt, chán ăn, sắc mặt kém,thường xuyên nôn, nghén. 

Vì là đứa con đầu lòng nên mẹ chồng và chồng chị đã không quản ngại khó khăn tìm đến thầy lang nổi tiếng trong tỉnh để cắt thuốc về cho chị uống,với mong muốn con dâu sẽ khỏe mạnh, ăn uống tốt hơn.

Mỗi lần chồng chị sắc thuốc xong, đưa chị, chỉ cần ngửi mùi thuốc là chị Lan đã mặt xanh, nanh vàng, nôn ọe nhưng vì nghĩ đến tấm lòng của người thân, chị lại cố gắng uống. Uống được một tuần, chưa thấy sức khỏe tốt lên, chị bị đi ngoài, bị ra huyết, đau bụng dữ dội và phải cấp cứu ngay trong đêm.

Chị nằm trong phòng hậu phẫu mà nước mắt lưng tròng, chồng và mẹ chồng chị thì chỉ biết im lặng khi nghe bác sỹ thông báo chị bị sảy thai do tác dụng phụ của thuốc bắc, trong gói thuốc có loại không hợp với cơ địa của chị. Dẫu biết thuốc bắc là tốt, từ xa xưa khi tây y chưa phát triển, đa số các gia đình có điều kiện đều sắc thuốc bắc cho bà bầu uống để dưỡng thai, mong sinh con khỏe mạnh, to lớn.

Phụ nữ mang thai uống thuốc bắc có tốt không
Bà bầu muốn sử dụng thêm thuốc để dưỡng thai thì cần phải có ý kiến, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sản
Tuy nhiên, vì việc bốc thuốc thường dựa trên cảm tính, không dựa trên tiền sử bệnh của người sử dụng,cũng như việc bảo quản, chế biến thuốc bắc chưa đảm bảo, chưa được kiểm nghiệm nghiêm ngặt về chất lượng nên việc cho bà bầu dùng thuốc bắc để dưỡng thai cần phải cân nhắc kỹ càng.

Khi có bầu, chị em cần cẩn thận trong việc sử dụng các loại thuốc để dưỡng thai kể cả đông y hay tây y, vì mỗi người có thể trạng khác nhau, tiền sử bệnh tật mỗi người một khác nên cần có chỉ định của bác sỹ về liều lượng và cách dùng,đặc biệt là nguồn gốc và các thành phần trong thuốc.

Việc nôn ọe, khó chịu trong người, nghén là biểu hiện hoàn toàn bình thường của phụ nữ khi mang bầu, vì vậy các bác sỹ phụ sản khuyên chị em không nhất thiết phải dùng thuốc để dưỡng thai, chỉ cần áp dụng chế độ sinh hoạt hợp lý, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, bổ sung vào thực đơn hàng ngày các chất dinh dưỡng theo chỉ định của bác sỹ.
Những tác dụng không mong muốn gây nguy hiểm cho thai nhi và người mẹ khi dùng thuốc bắc
Theo bác sỹ, một số bệnh lý liên quan đến bà bầu dùng thuốc bắc để dưỡng
thai như bị đi ngoài, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn và nôn, một số trường hợp nặng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn gây nguy hiểm cho thai nhi và người mẹ.

Vì vậy, lời khuyên dành cho chị em khi mang bầu muốn sử dụng thêm thuốc để dưỡng thai thì cần phải có ý kiến, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sản, đặc biệt không tin vào lời truyền tai cũng như sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc từ các thầy lang vườn, từ các cơ sở y tế không được cấp phép hoạt động.

Chị em cũng cần tự trang bị cho mình và người thân những hiểu biết về thuốc đông y, các loại thuốc dưỡng thai để tránh tiền mất, tật mang,trong đó có nhiều vị thuốc bắc tuyệt đối chị em không được dùng trong khi mang bầu.

Hiện nay, nhiều cơ sở thuốc đông y uy tín được thành lập dựa trên nền tảng
khoa học phát triển, việc bảo quản, chế biến, đóng gói đã đáp ứng tiêu chuẩn, quy trình nghiêm ngặt, tuy nhiên, việc nên hay không nên sử dụng thuốc bắc để dưỡng thai với những phụ nữ có bệnh lý về tim mạch hoặc dị ứng với một vài loại thuốc phải được bác sỹ chuyên khoa chỉ định để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Đối với các bà bầu có thể sử dụng thuốc bắc để dưỡng thai và tìm được địa chỉ tin cậy, uy tín, đã được cấp phép hoạt động thì một trong những lưu ý quan trọng khi bà bầu dùng thuốc bắc để dưỡng thai đó là việc tuân thủ liều lượng và cách dùng, không nên lạm dụng thuốc, dùng trong thời gian dài.

Các vị thuốc bắc cấm phụ nữ mang thai sử dụng

Rất nhiều người do thiếu hiểu biết, mù quáng cho rằng cứ thuốc bắc là tốt, là an toàn nên sử dụng để đại bổ và điều chỉnh thể chất. Việc làm này là hết sức sai lầm và ấu trĩ. Qua nghiên cứu, quan sát lâm sàng, các thầy thuốc Đông Y phát hiện thấy có khoảng hơn 100 vị thuốc Đông dược và thảo dược, phụ nữ mang thai không được sử dụng và tuyệt đối cấm sử dụng sau: xà thanh, phụ tử, thiên hung, ô đầu, dã cát, thủy ngân, ba đậu, nguyên hoa, đại kích, nao sa, địa đảm, ban miêu… Các vị thuốc cấm phụ nữ mang thai sử dụng có: thủy chí, mang trùng, ngô công, hùng hoàng, khiên ngưu tử, can tất, giải trảo giáp, xạ hương… các vị thuốc phụ nữ mang thai không nên sử dụng gồm các vị thuốc có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, diệt bệnh tán huyết, làm nguy thai như mao căn, mộc thông, đào nhân, mẫu đơn bì, tam lăng, ngưu tất, can khương, nhục quế, chế bán hạ, tạo giác, nam tinh, hoa hòe, xác ve…

Ngoài những vị thuốc nêu trên, một số dược phẩm được bào chế từ các vị thuốc bắc dưới đây cũng không được sử dụng cho phụ nữ có thai như: ngưu hoàn giải độc hoàn, đại hoạt lạc hoàn, tiểu hoạt lạc hoàn, lục thần hoàn, chí bảo đan, thiết đả hoàn, thư cân hoạt lạc hoàn, tô hợp hương hoàn, ngưu hoàng thanh tâm hoàn, tử tuyết đan, hắc tích đan, khai hung thuận khí đan, phục phương đương quy chú xạ dịch (thuốc tiêm), thập trích thủy, tiểu kim đan, ngọc chân tán. Ngoài ra các loại dược phẩm sau cũng cần phải thận trọng khi sử dụng: hoắc hương chính khí hoàn, phòng phong thông thoáng hoàn, xà đảm bán hạ tán…

Trong các loại thuốc Đông dược trên, có loại có độc tính mạnh hoặc yếu, nhưng nếu sử dụng không cẩn trọng đều sẽ gây dị tật thai nhi, gây sẩy thai hoặc thai lưu. Do đó, phụ nữ trong khi mang thai không những không được sử dụng Tây dược bừa bãi, mà ngay cả Đông dược cũng phải sử dụng thận trọng. Khi đi khám, nên nói rõ mình đang mang thai để thầy thuốc bốc thuốc, kê đơn cho phù hợp.
NguồnTổng hợp
Lượt xem19/05/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết
Tags

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng